Home » TIN TỨC » Đàn ukulele có gì khác đàn guitar?

Đàn ukulele có gì khác đàn guitar?

“Ukulele có phải là đàn guitar thu nhỏ cho trẻ em không?”, “Muốn chơi guitar thì ban đầu phải học ukulele trước hay sao?”… Đây là những câu hỏi OKAKA Music thường nhận được nhất, bởi khá nhiều người nhìn vào ukulele cứ lầm tưởng đó là guitar mini, mà không biết nó là một loại đàn khác có tên gọi ukulele. Nếu vậy thì đàn ukulele có gì khác đàn guitar?

“Ukulele có phải là đàn guitar thu nhỏ cho trẻ em không?”, “Muốn chơi guitar thì ban đầu phải học ukulele trước hay sao?”… Đây là những câu hỏi OKAKA Music thường nhận được nhất, bởi khá nhiều người nhìn vào ukulele cứ lầm tưởng đó là guitar mini, mà không biết nó là một loại đàn khác có tên gọi ukulele. Nếu vậy thì đàn ukulele có gì khác đàn guitar?

Về màu sắc

Guitar và ukulele đều thuộc nhạc cụ dây, thiết kế cần cần đàn và thùng đàn tương đối giống nhau nhưng “cây đàn tí hon” ukulele có thiết kế xinh xắn, nhiều màu sắc rực rỡ hơn, thậm chí còn được trang trí với những hình thù ngộ nghĩnh như Đôrêmon, Hello Kitty… phù hợp với trẻ em hơn. Tuy nhiên, xét về độ tinh xảo thì guitar ăn đứt ukulele.

“Ukulele có phải là đàn guitar thu nhỏ cho trẻ em không?”, “Muốn chơi guitar thì ban đầu phải học ukulele trước hay sao?”… Đây là những câu hỏi OKAKA Music thường nhận được nhất, bởi khá nhiều người nhìn vào ukulele cứ lầm tưởng đó là guitar mini, mà không biết nó là một loại đàn khác có tên gọi ukulele. Nếu vậy thì đàn ukulele có gì khác đàn guitar?

Về hình dạng, kích thước

Guitar thường có kích thước lớn hơn đàn ukulele và không dao động nhiều so với kích thước chuẩn. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều cây đàn guitar với các kích thước khác nhau phù hợp với độ tuổi, bàn tay, cách chơi và cánh tay của mình.

“Ukulele có phải là đàn guitar thu nhỏ cho trẻ em không?”, “Muốn chơi guitar thì ban đầu phải học ukulele trước hay sao?”… Đây là những câu hỏi OKAKA Music thường nhận được nhất, bởi khá nhiều người nhìn vào ukulele cứ lầm tưởng đó là guitar mini, mà không biết nó là một loại đàn khác có tên gọi ukulele. Nếu vậy thì đàn ukulele có gì khác đàn guitar?

Ukulele có hình dạng khá giống guitar, chỉ có điều kích thước nhỏ hơn nhiều với bốn kích cỡ phù hợp với giọng nữ cao, giọng nam cao, giọng nam trung và phối hợp. Đó là các cỡ đàn: 53cm, 58cm, 66cm và 76cm.

Về phân loại đàn

Nếu xét theo dòng nhạc, guitar được phân chia thành 2 dòng chính thống: cổ điển và nhạc nhẹ (đệm hát). Còn xét về cấu tạo, guitar được chia thành guitar điện, guitar acoustic, guitar bass, guitar hai cần, guitar 4 dây, 7 dây và 12 dây…

“Ukulele có phải là đàn guitar thu nhỏ cho trẻ em không?”, “Muốn chơi guitar thì ban đầu phải học ukulele trước hay sao?”… Đây là những câu hỏi OKAKA Music thường nhận được nhất, bởi khá nhiều người nhìn vào ukulele cứ lầm tưởng đó là guitar mini, mà không biết nó là một loại đàn khác có tên gọi ukulele. Nếu vậy thì đàn ukulele có gì khác đàn guitar?

Còn đàn ukulele, theo như kích thước ở trên thì có 4 loại: Soprano, Concert, Tenor và Baritone. 3 loại đầu được lên dây Sol Do Mi La (G-C-E-A), còn loại cuối thường được lên dây Re Sol Si Mi (D-G-B-E). Tuy nhiên còn có rất nhiều biến thể của đàn ukulele như ukulele cộng hưởng, ukulele điện và banjo ukulele.

“Ukulele có phải là đàn guitar thu nhỏ cho trẻ em không?”, “Muốn chơi guitar thì ban đầu phải học ukulele trước hay sao?”… Đây là những câu hỏi OKAKA Music thường nhận được nhất, bởi khá nhiều người nhìn vào ukulele cứ lầm tưởng đó là guitar mini, mà không biết nó là một loại đàn khác có tên gọi ukulele. Nếu vậy thì đàn ukulele có gì khác đàn guitar?

Về số dây đàn và chất liệu dây đàn

Đàn guitar gồm có 6 dây E-A-D-G-B-E hoặc nhiều hơn thường được làm bằng nilon và thép.

Đàn ukulele chỉ gồm có 4 đây G-C-E-A được làm bằng chất liệu nilon (ngoài ra còn có chất liệu dây cao su dành cho loại Baritone (còn gọi là U-bass) cho âm thanh trầm ấm rất riêng).

“Ukulele có phải là đàn guitar thu nhỏ cho trẻ em không?”, “Muốn chơi guitar thì ban đầu phải học ukulele trước hay sao?”… Đây là những câu hỏi OKAKA Music thường nhận được nhất, bởi khá nhiều người nhìn vào ukulele cứ lầm tưởng đó là guitar mini, mà không biết nó là một loại đàn khác có tên gọi ukulele. Nếu vậy thì đàn ukulele có gì khác đàn guitar?

Về âm thanh và tiết tấu

Đàn guitar khá phong phú về giai điệu, nhạc điệu còn đàn ukulele kém phong phú hơn do thiếu nốt trầm. Với guitar, bạn có thể chơi được cả những bản nhạc buồn hay vui và có thể lựa chọn con đường trở thành nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp. Còn ukulele, nhờ có âm thanh trong trẻo nên chỉ phù hợp với những bài nhạc vui, chỉ khi đã chơi thành thạo và chuyên nghiệp, người chơi mới có thể điều chỉnh để truyền tải hết những cung bậc cảm xúc trong những bài hát buồn.

Về tiết tấu, ukulele khó tạo ra tiết tấu rõ ràng như guitar nếu sử dụng chưa quen.

“Ukulele có phải là đàn guitar thu nhỏ cho trẻ em không?”, “Muốn chơi guitar thì ban đầu phải học ukulele trước hay sao?”… Đây là những câu hỏi OKAKA Music thường nhận được nhất, bởi khá nhiều người nhìn vào ukulele cứ lầm tưởng đó là guitar mini, mà không biết nó là một loại đàn khác có tên gọi ukulele. Nếu vậy thì đàn ukulele có gì khác đàn guitar?

Về cách chơi

Guitar thường được dùng để đệm hát lẫn solo, còn ukulele thường chỉ được dùng để đệm hát, đôi khi còn dùng để độc tấu. Tuy vang nhỏ, nhưng ukulele khi đệm lại nghe réo rắt do âm sắc khá đặc biệt.

“Ukulele có phải là đàn guitar thu nhỏ cho trẻ em không?”, “Muốn chơi guitar thì ban đầu phải học ukulele trước hay sao?”… Đây là những câu hỏi OKAKA Music thường nhận được nhất, bởi khá nhiều người nhìn vào ukulele cứ lầm tưởng đó là guitar mini, mà không biết nó là một loại đàn khác có tên gọi ukulele. Nếu vậy thì đàn ukulele có gì khác đàn guitar?

+ Sử dụng ngón tay rải: Đàn guitar dùng 4 ngón, còn ukulele dùng 3 ngón.

+ Hợp âm đầu cần đàn: Đàn guitar bấm khó hơn còn ukulele bấm dễ hơn và sử dụng ít ngón hơn.

+ Hợp âm giữa cần đàn: Đàn ukulele bấm tương tự đàn guitar (bỏ qua 2 dây trên cùng)

+ Quạt (accord): Với đàn guitar, bass là 3 dây trên, còn với đàn ukulele, bass là 2 dây giữa.

Về độ tuổi sử dụng

Đàn guitar thường là lựa chọn của thanh niên, học sinh từ cấp 2 trở lên. Vì kích thước đàn guitar hơi lớn so với tay của trẻ nên rất ít trẻ chọn guitar để học. Thay vào đó, trẻ thường chọn ukulele như một nhạc cụ cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, thị trường uklele ngày nay đã mở rộng cho tất cả mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ cho tới thanh niên và những người lớn tuổi.

“Ukulele có phải là đàn guitar thu nhỏ cho trẻ em không?”, “Muốn chơi guitar thì ban đầu phải học ukulele trước hay sao?”… Đây là những câu hỏi OKAKA Music thường nhận được nhất, bởi khá nhiều người nhìn vào ukulele cứ lầm tưởng đó là guitar mini, mà không biết nó là một loại đàn khác có tên gọi ukulele. Nếu vậy thì đàn ukulele có gì khác đàn guitar?

♥♥♥

Trên đây là một số khác biệt cơ bản giữa đàn guitar và đàn ukulele bạn cần biết. Giờ thì có lẽ bạn không còn nhầm lẫn giữa hai loại đàn này nữa rồi nhé! Một khi đã phân biệt được, còn chần chừ gì nữa mà bạn không nhanh chân đến OKAKA Music để sắm ngay cho mình hay cho bé một cây đàn phù hợp nhỉ?

Đặng Tiến Quân

Sáng lập OKAKA

Đăng ký tư vấn mua đàn piano tại đây

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần OKAKA

Địa chỉ: Lầu 46, Bitexco Financial Tower, 2 Hải Triều, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM, Việt Nam

Hotline: 0938 999 120

Protected by Copyscape

16 comments

  1. Tiếng đàn ukulele vui tai ghê, cuộc sống vốn dĩ nên vui vẻ như thế!

  2. Công nhận cây đàn nhỏ mà âm thanh hay ghê!

  3. 1 cây ukulele giá bao nhiêu vậy OKAKA?

  4. Cứ mỗi cuối tuần, tôi lại dẫn hai con đi công viên chơi, mang thêm cây đàn guitar với 2 cây ukulele là có một buổi cuối tuần vui vẻ với các con rồi!

  5. Nên chọn đàn Guitar hay ukulele khi mua đàn cho con vậy Okaka

  6. Hôm qua mình nhận đc đàn rồi OKAKA nhé! Đàn quá đẹp, thanks nhiều!

  7. Ban đầu mình cũng phân vân k biết cho bé học đàn j vì cũng chưa biết con có thích k, dẫn bé đến OKAKA và bé chọn ukulele luôn. Đến giờ 6 tháng rồi mà bé vẫn mê cây đàn :)

  8. Thanks OKAKA đã chia sẻ bài viết thú vị như vậy!

  9. Giáng Sinh sắp đến rồi, em muốn tặng cu Bi nhà em một món quà, giao cho em 1 cây ukulele với nhé (trước Giáng Sinh heng)!

  10. Tết Tây này là sinh nhật bé nhà em, thấy cây đàn ukulele làm quà tặng cũng k ghê, báo giá cho e với ạ!

  11. Ban đầu mình cũng lầm tưởng dữ lắm, hic, may đọc đc bài này! :)

  12. Bữa giờ cứ tưởng ukulele là đàn guitar mini cho trẻ em. Mèn ơi, giờ mới thấy mình nhầm! :):)

  13. Ukulele làm quà tặng mấy bé thiệt là một công đôi việc :) vừa học vừa chơi thật thú vị

  14. Giờ mình mới biết là đàn ukulele khác với đàn guitar đến vậy!

  15. Đúng như mình nghĩ, học chơi ukulele dễ hơn nhiều, bé nhà mình mới học 2 tháng mà đã chơi đc 1 vài bài cơ bản rồi! ^_^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

 
Free WordPress Themes - Download High-quality Templates